"บรั่นดี (brandy)" นั้น มาจากคำว่า "brandewijn" ซึ่งเป็นภาษาดัตช์ (Dutch)แปลว่า "burnt wine" ซึ่งหมายถึงการให้ความร้อนแก่เหล้าองุ่นเพื่อกลั่น ดังนั้นบรั่นดีจึงเป็นสุราชนิดแรงที่กลั่นจากเหล้าองุ่น แต่ถ้าเป็นชนิดที่กลั่นจากน้ำผลไม้อื่นๆหลังจากการหมักแล้วก็เรียกว่า บรั่นดีผลไม้ (bruit brandy) เช่น apple brandyทำจากแอปเปิ้ล peach brandy ทำจากพีช เป็นต้นคุณภาพของบรั่นดีขึ้นอยู่กับ คุณภาพของเหล้าองุ่นที่นำมากลั่น, กรรมวิธีที่ใช้ในการกลั่น, และที่สำคัญที่สุดก็คือการเลือกชนิดไม้ที่ใช้ทำถังเพื่อเก็บบ่มบรั่นดีหลังจากกลั่นแล้ว ซึ่งการเก็บบ่มสุราไว้ในถังไม้ที่เหมาะสมเป็นเวลานานปี จะเป็นการทำลายสารพิษต่างๆ เช่น fusel oils ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างกรรมวิธีการผลิตและเจือปนอยู่ในสุราให้หมดไปอีกด้วยบรั่นดีที่นิยมกันว่าเป็นชนิดที่ดีที่สุด คือ บรั่นดีที่ผลิตจากเมืองคอนยัก(Cognac) และเมืองอาร์มายัก (Armagnac) ประเทศฝรั่งเศส และเรียกชื่อบรั่นดีนี้ตามชื่อเมือง บรั่นดีทั้ง 2 ชนิดนี้ผู้ผลิตจะเก็บบ่มไว้ในถังไม้โอ๊กเป็นเวลาหลายๆ ปี ส่งผลให้สารแทนนินส์ (tannins) ที่มีอยู่ในเนื้อไม้ ละลายลงไปในบรั่นดีทำให้มีสีเหลืองอำพัน และทำให้มีกลิ่นหอม สำหรับบรั่นดีที่มีคุณภาพต่ำนั้นผู้ผลิตจะเติมสารคาโรเมล (caromel)ลงไป เพื่อทำให้บรั่นดีมีสีเหลือง และเติมวานิลลา (vanilla) ลงไปเพื่อปรุงกลิ่นสำหรับบรั่นดีที่เก็บบ่มไว้ในถังไม้โอ๊ก ซึ่งฉาบผิวด้วยขี้ผึ้งพาราฟิน (paraffin)หรือเก็บบ่มไว้ในภาชนะดินเผาจะมีลักษณะใสไม่มีสี บรั่นดีและสุราชนิดอื่นๆ เมื่อบรรจุขวดแล้วไม่ว่าจะเก็บไว้นานสักเท่าใด ก็ไม่มีผลทำให้คุณภาพดีขึ้นไปกว่าก่อนบรรจุขวด
วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2552
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ผู้ติดตาม
คลังบทความของบล็อก
-
►
2010
(72)
- ► กุมภาพันธ์ (6)
-
▼
2009
(67)
-
▼
มิถุนายน
(8)
- เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อย ให้เกิดความสุนทรีย์ในการดื่...
- เสน่ห์ไวน์แดง ที่อุณหภูมิประมาณ 18 องศาเซลเซีย...
- ไวน์ ทำให้คุณเป็นสาวหุ่นเซ็กซี่ สาวคนไหนอยากมีหุ่น...
- เสน่ห์ตรึงใจไม่รู้ลืมเมื่อได้ดื่มไวน์ คุณจะสัมผั...
- series
- วิธีกินบุฟเฟ่ต์อย่างได้คุณ
- การใช้แปรงสีฟันร่วมกัน สิ่งที่คุณคิด : ใช้แปรงสีฟั...
- บรั่นดี (brandy) คืออะไร
-
▼
มิถุนายน
(8)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น